Thông tin tuyển sinh năm 2020

Chọn ngành là một khâu rất quan trọng khi bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học, vì nó quyết định đến tương lai của bạn. Có một số ngành tuy rất hot nhưng sau nhiều khóa tốt nghiệp có thể sẽ bị bão hòa vì lượng kỹ sư quá nhiều trong lúc nhu cầu hạn chế ; cũng có ngành hot giai đoạn này nhưng lại lỗi thời trong tương lai nên khi ra trường rất khó xin việc. Ngành Kỹ thuật Môi trường được đánh giá là ngành học của tương lai, theo dự đoán của tổ chức uy tín thế giới thì ngành Môi trường là một trong năm ngành học có sức hấp dẫn và nhu cầu xã hội cao nhất trong những năm tới. Bởi vì khi xã hội ngày càng phát triển thì con người càng phải quan tâm đến lĩnh vực môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe con người cũng như sự sống trên hành tinh nói chung.  

Khoa Môi trường – Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà nẵng là nơi đào tạo uy tín hàng đầu ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên được nhiều thế hệ học sinh tín nhiệm lựa chọn, đội ngũ giảng viên được đào tạo từ nhiều quốc gia uy tín trên thế giới  như Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapo, Úc và các trường hàng đầu trong nước. Khoa có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại để đảm bảo cho sinh viên học đi đôi với hành.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Môi trường được trang bị khối kiến thức chuyên sâu về: thiết kế các công trình kiểm soát và xử lý khí thải, nước thải và chất thải rắn; xử lý nước thiên nhiên; đánh giá tác động môi trường các dự án nhỏ và lớn; ứng dụng công cụ phần mềm chuyên ngành; ứng phó và chống biến đổi khí hậu ; quan trắc môi trường; hệ thống quản lý môi trường ; sinh thái môi trường.

Đối với trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng, khoa Môi trường có số lượng sinh viên nữ đông nhất, vì ngành môi trường phù hợp cho cả nam và nữ. Ngoài công việc chính là học tập thì Liên Chi Đoàn Khoa Môi trường - Trường ĐH Bách khoa còn là nơi lý tưởng để sinh viên phát triển kỹ năng thông qua các hoạt động ngoại khóa sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường. Những hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Chào đón Tân sinh viên, Hội Xuân, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Festival Nữ sinh, Sinh viên thanh lịch và Giọng ca vàng, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao khác.

Những kỹ sư Kỹ thuật môi trường luôn là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Họ không chỉ làm việc trong phạm vi đất nước mình mà còn ở khu vực, thậm chí trên toàn cầu. Khoa Môi trường luôn đẩy mạnh việc phát triển kỹ năng cho sinh viên, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp và các trường Đại học nước ngoài như trường ĐH Tokyo, ĐH Nanyang, Singapore Polytechnic, ĐH Utsumiya – Nhật Bản,... thông qua những hoạt hội thảo chia sẻ kỹ năng, giao lưu học tập trải nghiệm.

Ngành Kỹ thuật môi trường là lĩnh vực mang tính đa ngành, sinh viên ra trường có nhiều lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp, dễ dàng thích nghi và đáp ứng các vị trí tuyển dụng của rất nhiều tổ chức doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế như:

•    Kỹ sư thiết kế, vận hành và giám sát công trình xử lý khí thải, nước thải – nước cấp, chất thải rắn – chất thải nguy hại.

•    Chuyên gia tư vấn, đánh giá tác động môi trường, quản lý môi trường đô thị và khu dân cư, quản lý dự án môi trường – tài nguyên.

•    Chuyên viên trong lĩnh vực an toàn – sức khỏe – môi trường tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

•    Chuyên viên làm việc trong lĩnh vực quản lý môi trường và tài nguyên, địa chính, quy hoạch, tại các Sở, ban ngành, đơn vị quản lý trực thuộc trung ương hoặc địa phương.

•    Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, viện, trung tâm nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành.

 

Tương tự ngành Kỹ thuật môi trường, nhìn chung ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường ngoài các hoạt động phong trào về công tác Đoàn thanh niên, tham gia tích cực vào các hoạt động tuyên truyền và bảo vệ môi trường, hợp tác trao đổi sinh viên với các nước tiên tiến còn có các hoạt động gắn liền với các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường đào tạo sinh viên những kiến thức chuyên sâu về quản lý các loại tài nguyên, sinh thái và môi trường như: đất, nước, không khí, khoáng sản, rừng và đa dạng sinh học. Bên cạnh đó sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; các công cụ đánh giá, phân tích dữ liệu, công nghệ thông tin bao gồm các phần mềm mô phỏng tính toán, hệ thống thông tin địa lý GIS và các công cụ tiên tiến khác để sinh viên có thể dễ dàng quản lý môi trường và tài nguyên theo hướng tự động hóa, hiện đại hóa.

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là vô cùng rộng lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau như: Bộ/Sở Tài nguyên và Môi trường; Bộ/Sở Khoa học và Công nghệ; Công ty Môi trường đô thị; Ban quản lý khu đô thị; Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp; Phụ trách môi trường, An toàn lao động, Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp các Nhà máy, Xí nghiệp; Công ty tư vấn môi trường; Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường Đại học, các cơ sở giáo dục; Cảnh sát môi trường. Đặc biệt sau khi học xong các em có rất nhiều cơ hội học bổng để đi du học nước ngoài để làm cho các tổ chức Bảo vệ Môi trường hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đóng ở Việt Nam.