HỌC VIỆN MÙA HÈ VIỆT NAM - ĐỨC TẠI SURDEBURG (ViGeAS) “QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC BỀN VỮNG TRONG MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐÔ THỊ VÀ NÔNG THÔN”

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực giữa Đại học Khoa học Ứng dụng Ostfalia (OU) - Đức và Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) - Việt Nam, được sự tài trợ từ Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) - Quỹ văn phòng nước ngoài Đức (AA), học viện mùa hè Việt Nam - Đức tại Surdeburg về Quản lý tài nguyên nước bền vững trong mối quan hệ giữa đô thị và nông thôn được tổ chức từ ngày 14/9/2019 đến 24/9/2019 tại OU với mục đích chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước Việt Nam & Đức. Khóa học có sự tham gia của các Giáo sư, Giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên cao học đến từ hai trường Đại học. Trong đó DUT có 3 Giảng viên và 08 học viên cao học và OU gồm 3 Giảng viên và 10 học viên cùng tham gia chương trình.

 Khoá học với tên đầy đủ “Vietnamese/ German Summer Academy Suderburg (ViGeAS) - Sustainable Water Resources Management Considering the Urban-Rural Nexus” được diễn ra tại Suderburg - Đức với nội dung chính giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước bền vững bao gồm: nguồn nước, tái sử dụng nước, quản lý rủi ro lũ lụt, xử lý nước thải - bùn thải, công nghệ Biogas tại Đức và Việt Nam thông qua các bài giảng từ các Giáo sư của hai trường Đại học, các báo cáo từ học viên tham dự khóa học kết hợp tham gia thực hành tại phòng thí nghiệm, tham quan và tìm hiểu thực tế các công trình xử lý nước thải, bùn thải, ... tại một số thành phố thuộc các bang miền bắc Cộng hòa Liên bang Đức.

Mở đầu khoá học, GS. Artur Mennerich - Đại học Ostfalia giới thiệu về nội dung, chương trình khóa học, sau đó là phần tự giới thiệu của các thành viên tham gia khóa đào tạo và các bài giảng về hiện trạng quản lý nguồn nước tại Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức từ các Giáo sư của hai trường. Xen lẫn sau các bài giảng của các Giáo sư là các báo cáo trình bày các nội dung liên quan theo từng chủ đề, các vấn đề quan tâm và hướng nghiên cứu của các học viên đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, Việt Nam và Lào. Đặc biệt, các báo cáo đã tập trung nhấn mạnh vào các hoạt động quản lý tài nguyên nước; hệ thống cấp nước bên trong nhà, xử lý nước thải và bùn thải; các hướng nghiên cứu liên quan về tái sử dụng nước và năng lượng tái tạo.

 

 

Giới thiệu chương trình & Các bài giảng từ các Giáo sư về quản lý nguồn nước bền vững

Ngoài việc chia sẻ các nội dung liên quan tại giảng đường, chương trình còn kết hợp cho các học viên thực hành tại các phòng Lab về xác định tốc độ tiêu thụ oxy của bùn hoạt tính, tốc độ phân hủy kỵ khí và xác định hệ vi khuẩn hiếu khí trong xử lý nước thải – bùn thải kết hợp tham quan thực tế tại các trạm xử lý nước thải có công nghệ và quy mô khác nhau tại các tỉnh thành Uelzen, Hamburg – Đức.

Trong suốt quá trình tham quan thực tế, Đoàn tham quan luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ quản lý – vận hành trong thuyết trình và trả lời các câu hỏi thắc mắc liên quan cho các thành viên từ các đơn vị và doanh nghiệp đã tạo nên sự hứng thú và hăng say cho tất cả các thành viên tham gia khi tham gia khóa học.

Một số hình ảnh của Khóa học:

 

 

 

 

Các học viên tham gia khóa học báo cáo các nội dung và hướng nghiên cứu liên quan

 

 

  

Tham gia thực hành tại các phòng Lab  

  

Tham quan trạm xử lý nước thải Uelzen – Công suất 10.000 m3/day

 

 

 

Tham quan trạm xử lý nước thải & Hệ thống sản xuất năng lượng từ quá trình xử lý bùn thải Hamburg - Công suất 1.000.000 m3/day

 

  

Tham quan nhà máy xử lý rác thải hữu cơ kết hợp thu hồi Biogas phát điện

   

Tham quan  hệ thống xử lý nước thải phân tán quy mô nhỏ bằng cánh đồng lau sậy

  

 Tham quan công trình kiểm soát lũ tại thành phố Hamburg

Cuối khoá học, các học viên tham gia đã tổ chức thảo luận nhóm và chia sẻ các thông tin, kiến thức tiếp thu được qua chương trình cũng như các hướng tiếp cận giải quyết các vấn đề thực tiễn ở Việt Nam. Các thành viên đã rất hăng say và nỗ lực trong thảo luận nhóm để hoàn thành tốt bài thi cuối khóa.

Tổng kết khoá học, GS. Artur Mennerich  - Đại diện trường Đại học Khoa học ứng dụng Ostfalia đã có bài phát biểu chúc mừng sự thành công của chương trình và trao chứng chỉ hoàn thành Học viện mùa hè Việt Nam - Đức tại Surdeburg về Quản lý tài nguyên nước bền vững trong mối quan hệ giữa đô thị và nông thôn” cho tất cả các học viên.

Từ các vấn đề đã được thảo luận và chia sẻ trong khóa học, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về khả năng hợp tác nghiên cứu các vấn đề có liên quan tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng trong chuyến công tác của GS. Artur Mennerich vào đầu tháng 10/2019.

Khoá học đã kết thúc thành công và để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc cho các thành viên tham gia.

Khoa Môi trường - Đà nẵng, 2/10/2019

 

Xem 123 lần

Khoa Môi trường - Đại học Bách khoa - ĐHĐN

54  Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Tel: 05113 733 590; Email: k.moitruong @ dut.udn.vn