Đánh giá và nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở do trường ĐHBK quản lý

Chiều ngày 19/12/2017, tại Văn phòng Khoa Môi trường, trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN đã diễn ra buổi báo cáo tổng kết 03 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở do trường Đại học Bách Khoa quản lý.

Quang cảnh tổng thể buổi báo cáo

Ngoài ra tới tham dự còn có các giảng viên, cộng tác viên và các khách mời có quan tâm.

Đề tài “Nghiên cứu tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp chế biến thủy sản thuộc KCN dịch vụ thủy sản Đà nẵng, tp Đà nẵng” của TS Phan Như Thúc

TS Phan Như Thúc trình bày báo cáo

Nghiên cứu, đề xuất và phân tích sàng lọc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn phù hợp cho công ty TNHH MTV Đồ hộp Hạ Long - Đà nẵng và công ty đã thực hiện một số giải pháp như chuyển từ lò hơi đốt than đá sang sử dụng lò hơi đốt biomass. Theo tính toán của đề tài số tiền nguyên liệu tiết kiệm được trong 1 năm là 400 triệu/ năm. Đề xuất và thủ nghiệm xử lý tro từ lò hơi biomass cùng lượng bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải của công ty để ủ làm phân hữu cơ qua đó giảm tải áp lực về môi trường.

Đề tài “Đề xuất giải pháp thu gom nước thải và chống ngập úng khu vực ven biển phía Đông Nam quận Sơn Trà, tp Đà nẵng” của TS Lê Năng Định

TS Lê Năng Địnhtrình bày báo cáo

Việc lựa chọn hệ thống thoát nước riêng là phù hợp với khu vực nghiên cứu từ các khía cạnh kỹ thuật, kinh tế và quy hoạch. Giải quyết vấn đề nước thải ra biển về mùa hè bằng giải pháp thoát nước riêng kết hợp giải pháp xả nước mưa xa bờ vào mùa hè là phù hợp với điều kiện hiện nay và phù hợp với mục đích khai thác du lịch biển của thành phố. Giải pháp thoát nước cho khu vực ngập úng cục bộ ở tổ 13,14 Phước Mỹ bằng chỉnh trang xây dựng tuyến giao thông kết hợp thoát nước trên tuyến mương đất cũ là phù hợp nhằm giải quyết vấn đề trước mắt về môi trường, ổn định đời sống nhân dân tại khu vực.

Đề tài “Ứng dụng vật liệu carbon nano để xử lý nước thải nhiễm dầu” của TS Huỳnh Anh Hoàng.

TS. Huỳnh Anh Hoàng trình bày báo cáo

Quá trình tổng hợp Carbon nano ống tạo ra sản phẩm cho thấy tính ổn định cao, không thấy xuất hiện carbon vô định hình và có đường kính ngoài ổn định ở 16,5nm. Bề mặt riêng BET là 190m2/g. Khả năng hấp thụ xăng, dầu trung bình 8-10 lần khối lượng của CNTs. Khả năng hấp thụ xăng dầu của vật liệu CNTs còn phụ thuộc vào độ cứng tổng và độ mặt của nguồn nước.

Sau hơn 3 giờ báo cáo và thảo luận và góp ý cho các đề tài được đánh giá hoàn thành tốt và có hàm lượng học khoa học và khả năng áp dụng vào thực tiễn cao.

Một số hình ảnh báo cáo:

(Theo Khoa Môi trường)

Xem 363 lần

Khoa Môi trường - Đại học Bách khoa - ĐHĐN

54  Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Tel: 05113 733 590; Email: k.moitruong @ dut.udn.vn