Seminar SVNCKH: Kinh nghiệm tham gia nghiên cứu khoa học

H1

Thầy Lê Hoàng Sơn - Bí thư Liên chi Đoàn giới thiệu nội dung buổi thảo luận.

 Tham dự chương trình có các giảng viên, sinh viên thuộc Khoa Môi Trường cùng hai khách mời là KS. Nguyễn Viết Thoàn và KS.Võ Đình Pho, là cựu sinh viên của Khoa có thành tích cao trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học trong thời gian qua. Buổi báo cáo diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở, các vấn đề được trao đổi một cách thẳng thắn theo hai chiều giữa người trình bày và người nghe, đã để lại cho các bạn sinh viên nhiều điều bổ ích. Sau khi các nhóm trình bày nội dung đề tài nghiên cứu, các giảng viên cùng khách mời đặt câu hỏi, góp ý để các bạn hoàn thiện hơn về cách trình bày đề tài nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

KS. Nguyễn Viết Thoàn và KS. Võ Đình Pho là cựu sinh viên khóa 08MT, đã có hơn 3 năm tham gia nghiên cứu khoa học cùng các anh chị khóa trên. Trong năm 2013, nhóm nghiên cứu của Thoàn đã xuất sắc vượt qua nhiều nhóm sinh khác trên toàn quốc để đạt được Giải Nhì “Tài năng Khoa học trẻ” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Hai bạn cựu sinh viên đã chia sẽ kinh nghiệm tham gia nghiên cứu khoa học khi còn trên ghế nhà trường, với nội dung tóm tắt như sau:

 - Tìm kiếm đề tài: Nên đi tham gia các buổi hội thảo khoa học, các hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học… chú ý lắng nghe các phần kiến nghị, vấn đề chưa giải quyết của báo cáo để xây dựng định hướng đề tài nghiên cứu khoa học;

 - Trình bày báo cáo: Càng ngắn gọn súc tích càng tốt (1 bài báo cáo Slide khoảng 10-12 slide là vừa đủ) nhiều ảnh, ít chữ nhưng đủ ý, với thời gian trình bày khoảng 10 phút.

 - Vài kinh nghiệm khác: (i). Không nản chí, làm việc nghiêm túc 7 ngày/tuần; (ii). Nên đọc nhiều tài liệu chuyên ngành; (iii). Trong quá trình thực hiện đề tài, nên đặt câu hỏi và hỏi những thắc mắc về những thay đổi, hay các góp ý của GVHD; (iv). Nêu bậc những điểm mới, tính sáng tạo, tính ứng dụng vào thực tế…của đề tài mới. Đối với các đề tài đã từng làm trước đó thì nên nêu lên điểm khác biệt, giải quyết được các kiến nghị mà đề tài trước chưa giải quyết được.

Download bài trình bày của KS. Nguyễn Viết Thoàn.

Buổi seminar đã thành công tốt đẹp, giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong việc tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, hứa hẹn sẽ đẩy mạnh hoạt động này hơn nữa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh.

H2

SV. Vũ Hinh trình bày đề tài “Xử lý bùn cặn tách ra từ nước thải sinh hoạt”

H3

SV. Lê Minh Tuấn với đề tài “Đánh giá hiện trạng mạng cấp nước quận Sơn Trà”

H4

SV. Nguyễn Đức Lợi trình bày đề tài “Ứng dụng GIS trong quản lý chất lượng nước mặt tại thành phố Đà Nẵng”

H5

SV. Chu Thị Quỳnh với đề tài “Đánh giá hiện trạng chất lượng nước sông Cu Đê phục vụ cấp nước sinh hoạt”

H6

SV. Trịnh Thị Thanh Trang trình bày đề tài “Đánh giá hiện trạng hệ thống cấp, thoát nước sinh hoạt bên trong công trình ở quận Sơn Trà”

H7

SV. Nguyễn Thị Thu Thủy với đề tài “Xây dựng, quản lý thiết bị và mạng cấp nước trên nền ARCGIS 10.1”

H8

Kỹ sư Nguyễn Viết Thoàn chia sẽ kinh nghiệm tham gia nghiên cứu khoa học khi còn là sinh viên.

 (Theo LCĐ k.Môi trường)

Khoa Môi trường - Đại học Bách khoa - ĐHĐN

54  Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Tel: 05113 733 590; Email: k.moitruong @ dut.udn.vn