Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học 2014

 

 

 

Tham dự hội thảo có TS. Trần Văn Quang – Trưởng khoa Môi trường; TS. Phan Như Thúc – Trưởng bộ môn Quản lý Tài nguyên và Môi trường, cùng toàn thể thầy giáo, cô giáo và hơn 60 sinh viên trong khoa.

Đây là hoạt động thường niên của Khoa Môi trường nói riêng và Trường Đại học Bách khoa nói chung. Hội thảo lần này đã nhận được 19 bài viết và chọn lọc được 05 đề tài tiêu biểu để tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào tháng 6. Với số lượng báo cáo khoa học, số sinh viên tham gia NCKH tại Hội thảo năm nay tăng nhanh, thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên chuyên ngành Môi trường.

Đối tượng tham gia viết báo cáo năm nay đã được mở rộng từ sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ năm, với nhiều đề tài có hướng nghiên cứu mới, như ứng dụng GIS trong quản lý chất lượng môi trường nước; Khảo sát hiện trạng ô nhiễm môi trường đất bằng phương pháp ảnh điện 2D;...Các đề tài được thực hiện nghiêm túc, khoa học. (Download các báo cáo)

Việc tổ chức Hội thảo đã khẳng định sự cần thiết và hữu ích của nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Đây là một phương pháp học tập sáng tạo và rất hiệu quả, kiến thức học tại trường sẽ được củng cố vững chắc khi áp dụng được vào thực tiễn. Trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có cơ hội đào sâu thêm kiến thức, thêm cơ hội tiếp cận với những phương pháp nghiên cứu, học tập mới, khoa học và hiện đại. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các bạn sinh viên luyện tập các kỹ năng mềm như kỹ năng hùng biện, khả năng ứng biến, xử lý tình huống... góp phần trang bị cho sinh viên những hành trang cần thiết nhằm xác định rõ phương pháp học tập cũng như nghiên cứu khoa học hiệu quả trong suốt quá trình học đại học.

Sau hơn 5 giờ làm việc nghiêm túc, cuối cùng hội đồng khoa học khoa đã đi đến thống nhất, công bố các đề tài tốt nhất, bao gồm 02 Giải Nhất(i). Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất biện pháp quản lý nước thải KCN Dịch vụ Thủy sản Thọ Quang – TP. Đà Nẵng; (ii). Đánh giá hiện trạng  và áp dụng biện pháp kỹ thuật sinh thái bảo vệ nguồn nước hồ đô thị TP. Đà Nẵng.01 Giải Nhì: Đánh giá hiện trạng môi trường trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ trên địa bàn TP. Đà Nẵng và đề xuất biện pháp bảo vệ02 Giải Ba: (i). Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất biện pháp quản lý nước thải KCN Hòa Khánh – TP. Đà Nẵng; (ii). Đánh giá hiện trạng hệ thống cấp, thoát nước sinh hoạt bên trong công trình ở quận Sơn Trà.

Buổi seminar đã thành công tốt đẹp, với các góp ý của thầy giáo, cô giáo, các bạn sinh viên tự tin hơn trong việc hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khoa học, hứa hẹn sẽ có những bài tham luận chất lượng hơn nữa trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh về hoạt động:

2

TS. Trần Văn Quang phát biểu khai mạc hội thảo

3

4

SV. Nguyễn Phạm Hải với đề tài “Khảo sát & đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường đất bằng phương pháp anh điện 2D”

5

SV. Nguyễn Thị Liên với đề tài "Đánh giá hiện trạng quản lý chất thải rắn tại huyện Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị"

6

7

Hội đồng đóng góp ý kiến cho các nhóm báo cáo.

8

 TS. Lê Năng Định trao giải Ba cho các bạn sinh viên

9

 TS. Lê Phước Cường trao giải Nhì cho sinh viên

10

 TS. Trần Văn Quang trao giải Nhất cho các bạn sinh viên.

 

 

 

Khoa Môi trường - Đại học Bách khoa - ĐHĐN

54  Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Tel: 05113 733 590; Email: k.moitruong @ dut.udn.vn