Chương trình giao lưu sinh viên Nhật Bản - Châu Á về khoa học 2 - 2016

Nằm trong chương trình hợp tác giữa Khoa Môi trường- Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Khoa sau Đại học về Nghiên cứu Môi trường Toàn cầu (GSGES), Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản, GSGES đã tổ chức “Chương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản - Châu Á về khoa học”  trong thời gian từ ngày 15/2/2016 - 24/2/2016. Đây là chương trình được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên tham quan thực tế, trao đổi về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Tham gia chương trình đoàn khoa Môi trường, Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có sinh viên Đinh Thị Thúy Vy - lớp 12MT, sinh viên Trương Quốc Đại - lớp 14MT. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các đoàn sinh viên đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tham quan Trường Đại học Kyoto

Đoàn được tham quan trường Đại học Kyoto - một trong những trường đại học lớn của Nhật Bản, trường đã có 7 nhà khoa học đạt giải Nobel, đây cũng là ngôi trường có nhiều lưu học sinh Việt Nam đang nghiên cứu và học tập.

1

Chụp ảnh lưu niệm tại Tháp đồng hồ của ĐH Kyoto

Tại đây đoàn được các bạn sinh viên Nhật Bản tiếp đón, giới thiệu và tham quan khuôn viên nhà trường, đặc biệt đoàn được gặp Phó Hiệu trưởng của trường Đại học Kyoto, Phó Hiểu trưởng đã nhiệt liệt chào mừng đoàn và chúc cho trương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản- Châu Á thành công tốt đẹp.

Giao lưu cùng lưu học sinh Việt Nam tại Kyoto

Tham gia buổi báo cáo khoa học của du học sinh Việt Nam tại Đại học Kyoto, tại đây đoàn được các bạn, các anh chị là sinh viên, học viên cao học của Việt Nam chia sẽ những đề tài đang triển khai, kinh nghiệm trong việc nghiên cứu khoa học.

2

Du học sinh Việt Nam

Tham quan các khu di tích, khu sinh thái, bảo tàng lịch sử

Đoàn đi tham quan khu di tích Miyajima - là một trong nhưng di sản văn hóa thế giới vào năm 1996, nơi đây có ngôi đền linh thiêng Itsukushima nổi tiếng với chiếc cổng O-Torii đứng sừng sững trên mặt biển hướng tới đền và cũng chính là biểu tưởng của đảo Miyajima.

Cổng O-Torri

Tham quan khu di tích và bảo tàng lịch sử Hiroshima, nơi lưu dự những hình ảnh, những kỷ vật đau thương của thảm họa bom nguyên tử vào ngày 6/8/1945 cướp mạng sống của hơn 140.000 người dân Hiroshima.

Công viên Hòa bình Hiroshima

Tham quan xưởng sản xuất bánh ngọt Taneya. Đây là một hãng sản xuất bánh kẹo và bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản, với trụ sở chính tại Omi - Hachiman và 25 cửa hàng trên toàn quốc.

Công trường đang xây dựng của công ty

Tham quan Thủy cung Kaiyuka ở Osaka, đây là  một trong nhưng thủy cung lớn nhất trên thế giới gồm 8 tầng, 15 bể nước với bể trung tâm cao 9m chứa 5400 tấn nước, nơi đây trưng bày những động vật biển của vùng Thái Bình Dương, Đại dương huyền bí với những màu sắc đẹp đến ngẩn ngơ hút hồn bất cứ du khách nào đặt chân đến đây.

Chụp ảnh lưu niệm bên trong thủy cung

Tham quan hồ Biwa - một trong những hồ lớn nhất ở Nhật Bản với hệ sinh thái chim nước phong phú và đa dạng, hồ sâu 103 m, diện tích mặt nước 670 km2, đây là nơi cung cấp nước cho 4 tỉnh thành của Nhật Bản gồm Kyoto, Shiga, Fukui, Gifu.

Tham quan bảo tàng hồ Biwa, nơi đây lưu giữ những hình ảnh, những cổ vật thể hiện lịch sử hình thành, phát triển của hồ cũng như cuộc sống người dân xung quanh, khác với thủy cung Kaiyuka ở Osaka, bảo tàng hồ Biwa chứa một hệ động thực vật nước ngọt phong phú và đa dạng.

Tham quan Bảo tàng hồ Biwa

Tham quan nhà máy xử lý nước thải hồ Biwa.

 

Hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy

Đến thăm gia đình của một sinh viên Nhật Bản

Tại đây các bạn sinh viên Việt Nam được học viết chữ thư pháp bằng tiếng Nhật, nghệ thuật gấp giấy Origami và mặc đồ truyền thống Yukata của người Nhật.


Sinh viên Việt Nam mặc Yukata

Sinh viên Việt Nam tập viết thư pháp bằng tiếng Nhật

Cuối chương trình, các bạn sinh viên khoa Môi trường – trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã có bài thuyết trình chia sẽ về ấn tượng đầu tiên khi đến Nhật Bản, được các giáo sư và các bạn sinh viên Nhật Bản rất thích thú.

Trình bày báo cáo của nhóm sinh viên khoa Môi trường, ĐH Bách Khoa ĐN.

Đây là chuyến đi thật ý nghĩa đã giúp cho sinh viên biết nhiều hơn về trường Đại học Kyoto cũng như môi trường, cuộc sống, văn hóa Nhật Bản, qua đó nâng cao ý thức bản thân trong văn hóa giao thông, bảo vệ môi trường, cách tổ chức công việc… Hy vọng trong thời gian không xa sẽ có nhiều sinh viên khoa Môi trường – Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng được học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Kyoto.

Tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên Việt Nam trong tiệc chia tay

(Thúy Vi - Liên chi đoàn k. MT)

Khoa Môi trường - Đại học Bách khoa - ĐHĐN

54  Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Tel: 05113 733 590; Email: k.moitruong @ dut.udn.vn